Vấn đề xác định tội danh trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015

67
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Việc xác định tội danh mang một vai trò tiên phong trong quy trình tố tụng  nhằm thể hiện tính nghiêm minh trong của pháp luật Hình sự. Thực trạng trong quá trình tiến hành tố tụng gần đây đã có nhiều trường hợp định sai tội danh, bỏ lọt tội phạm hoặc mâu thuẫn nhầm lẫn tội danh với hành vi phạm tội.

luat-su-bao-chua-1170x466 (1)

Bổ sung các quy định, phương thức cụ thể cho vấn đề định tội danh trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015 là việc cần thiết, quan trọng góp phần hoàn thiện pháp luật hình sự. Trong nội dung các quy định về xác định tội danh Bộ Luật quy định về  việc phân tích tội danh khởi tố bao gồm: Xác định căn cứ cần và đủ, xác định rõ bản chất của hành vi cấu thành tội phạm, phương thức khách quan, chủ quan của tình tiết vụ án.

Điều 9 Bộ Luật Hình Sự phân loại tội phạm căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi phạm đồng thời các điều luật trong Bộ Luật Hình Sự quy định nhiều khung hình phạt cho các tội danh của hành vi vi phạm gây hậu quả ” nghiêm trọng”, “Rất nghiêm trọng”, ” Đặc biệt nghiêm trọng” . Tuy nhiên BLHS và BLTTHS không quy định thế nào là “ít”. “rất”, “đặc biệt”. Tình trạng này dẫn đến việc quy chụp mức độ trong việc định khung hình phạt một cách thiếu khách quan , thiếu công bằng do cảm tính hoặc định kiến của cá nhân của những người tiến hành tố tụng.

Bộ Luật cần bổ sung thêm các quy định về nguyên tắc phân định các thể loại “nghiêm trọng” cho từng nhóm tội danh phù hợp với loại ngành nghề và hành vi vi phạm cụ thể.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, tận tâm tìm giải pháp tốt nhất cho Quý khách hàng

Vấn đề xác định tội danh trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.