Việc ly hôn thuận tình được giải quyết như thế nào?

8
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong cuộc sống hôn nhân, việc ly hôn là không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi vợ chồng đã mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài…cả hai thống nhất quyết định đi đến ly hôn. Việc ly hôn thuận tình được giải quyết như thế nào? Luật Việt Tín xin đưa ra một số chia sẻ sau đây.

Ly hôn thuận tình

Trong trường hợp vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo quy định của pháp luật theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014.

  1. Quyền ly hôn và các căn cứ ly hôn cụ thể như sau:

+   Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

+   Tòa án xem xét, quyết định cho thuận tình ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

–    Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

–    Đời sống chung không thể kéo dài;

–    Mục đích của hôn nhân không đạt.

2. Điều kiện tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

Về Điều kiện thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể:

 +   Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

+   Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

+   Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

+   Đối với trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm…Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương.

  1. Thủ tục ly hôn thuận tình

 +   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+   Sau khi Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  1. Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm

+   Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn thủ tục ly hôn cho bạn.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

 

Việc ly hôn thuận tình được giải quyết như thế nào?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.