Việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

7
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc phân chia tài sản sau khi ly hôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như thế nào đúng quy định của pháp luật?

phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được tiến hành theo những nguyên tắc sau:

  1. Nếu vợ chồng không có thỏa thuận về chế độ tài sản trước khi kết hôn thì tài sản khi ly hôn được chia theo luật định. Theo đó, vợ chồng được thỏa thuận về việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, với nguyên tắc, khi ly hôn, tài sản riêng của bên nào thì thuộc về bên đó, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  1. Nếu vợ, chồng đã lựa chọn chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận trước khi kết hôn thì việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện theo thỏa thuận đó.

Việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ và chồng là một trong những yếu tố quan trọng cho việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Luật hôn nhân và gia đình 2014 có những quy định về vấn đề này.

  • Tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  • Tài sản riêng của vợ, chồng:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình.

Nếu quý khách còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến việc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Việt Tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho quý khách.

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách!

 

Việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như thế nào?
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.