Lợi dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng

12
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vụ việc:

AreaDeAtuacao-fotos-civil-1170x466 (1)

Hoàn Đình K, sinh năm 1956, trú tại thôn Dương, xã T, huyện V, thành phố H ; khi phạm tội là Chủ tịch ủy ban nhân dân xã T; con ông Hoàng Văn S (đã chết) và bà Hà Thị X; có vợ và 02 con. Từ năm 2007 đến năm 2011, Hoàng Đình K, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã T và Trần Văn L, Trưởng ban Địa chính xã, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lập hồ sơ giao 107.378m2 đất trái thẩm quyền cho 249 hộ dân, đã thu tiền và sử dụng sai nguyên tắc 641.561.000 đồng. Để hợp thức hóa việc giao đất, K để xuất với Đ là Trưởng phòng Địa chính huyện V, lập tờ trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Mặc dù biết việc giao đất của K là trái thẩm quyền nhưng do nể nang nên Đ đã đồng ý trình chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện V cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 196 hộ. Đồng thời K còn chỉ đạo cho Nguyễn Thế M lập khống hồ sơ di dân cho 40 hộ trong hai năm 2008 và 2009 đến xã T xây dựng vùng kinh tế mới và đã được cấp 108.000.000 đồng. Số tiền này K đưa vào ngân sách xã sử dụng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của xã.

Ngày 22 tháng 7 năm 2012, Hoàng Đình K bị Viện Kiểm sát nhân huyện V truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Chánh án Tòa án nhân dân huyện V giao vụ án cho Thẩm phán Bùi Đức C làm chủ tọa, sau đó C đã lập tức hủy bỏ quyết định tạm giam với K.

Hỏi:

  1. Việc hủy bỏ quyết định tạm giam với K có thuộc thẩm quyền của thẩm phán Bùi Đức C không?
  2. Giả sử thẩm phán Bùi Đức C là em vợ của K, vậy vụ án có thể thay đổi người tiến hành tố tụng không?
  3. Ai là người có quyền yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng?

Gợi ý trả lời:

1.Căn cứ Điều 45 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015 quy định nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của Thẩm phán , theo đó Thẩm phán được phân công chủ tọa phân tòa có nhiệm vụ quyền hạn :” quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn theo quy định của Bộ Luật này”

Tại Khoản 3 Điều 502 quy định Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao quyết định việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn: “Các biện pháp ngăn chặn để bảo đảm cho việc xem xét yêu cầu dẫn độ hoặc thi hành quyết định dẫn độ gồm bắt, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, đặt tiền để bảo đảm, tạm hoãn xuất cảnh”. 

Từ những quy định trên việc Thẩm phán Bùi Đức C hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Hoàng Đình K là trái với quy định của pháp luật. Nếu chủ tọa phiên tòa không phải là Chánh án Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao thì không được quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp bắt, tạm giam.

2. Điều 49 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự quy định Các trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi khi thuộc một trong các trường hợp:

  1. Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo;
  1. Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật trong vụ án đó;
  1. Có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

Dựa theo tình tiết cụ thể của vụ án, Thẩm phán Bùi Đức C là em vợ của bị cáo Hoàng Đình K có thể khiến C không vô tư trong khi thực hiện nhiệm vụ. Hơn nữa Thẩm phán C đã vượt quá quyền hạn khi quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam với K. Vì vậy hoàn toàn có căn cứ để thay đổi người tiến hành tố tụng.

3. Căn cứ Điều 50 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015 quy định Người có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

  1. Kiểm sát viên.
  1. Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện của họ.
  1. Người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự.

Dựa theo quy định của pháp luật những người trên có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng.

Lợi dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.