Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác

19
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

luat-su-bao-chua-1170x466 (1)

 

Khoảng 11h ngày 15 tháng 01 năm 2012, sau khi biết con mình là Hồ Hữu V và Hồ Hữu Q bị Hoàng Xuân T, sinh ngày 05 tháng 10 năm 1983 đánh, anh Hồ Hữu K đã dùng xe đạp chở Q và V đến nhà T để hỏi việc T đánh 02 con anh. Khi đến nhà T, ông Hoàng Xuân C và bà Hồ Thị X (bố mẹ đẻ của T) mời anh K vào uống nước, anh K đi đến chỗ T đang cầm dao ăn mía ở trong nhà nói : ” Mày cầm dao để đâm tao à ?” và ôm ngang người T để giằng lấy dao. Trong lúc ông C và bà X đẩy anh K ra ngoài sân, anh K đã dùng điếu cày đánh mạnh vào mặt ông C hai cái làm ông C bị choáng ngẵ xuống sân; bà X thấy vậy kêu to: ” Ơ bây ơi, thầy bây chết rồi”, Hoàng Xuân S là em trai T chạy vào lấy còn còn T cầm dao nhọn chạy ra đánh anh K. Anh K tiếp tục cầm điều cày đánh T thì bị T cầm dao nhọn xông vào đâm một nhát vào bụng, một nhát vào cổ tay phải làm anh K bị ngã ra sân, được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu. Anh K bị thương với tỉ lệ 57% tạm thời, 31 % vĩnh viễn.

Ngày 20 tháng 01 năm 2012, anh Hồ Hữu K làm đơn yêu cầu Viện Kiểm sát giải quyết vụ án. Đến ngày 21 tháng 02, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Xuân T.

Hỏi:

  1. Với trường hợp như trên, nếu anh Hồ Hữu K không làm đơn yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân hoặc Cơ quan điều tra giải quyết thì cơ quan tiến hành tố tụng có tiến hành giải quyết vụ án không?
  2. Giả sử trước khi mở phiên tòa xét xử sở thẩm, anh K rút đơn yêu cầu xử lý vụ án thì Viện Kiểm sát sẽ xử lý như thế nào?

Gợi ý trả lời:

  1. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 155 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1.Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Theo đó nếu anh K không làm đơn yêu cầu Cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết thì sẽ không có căn cứ để xử lý vụ án. Đối với những vi phạm pháp luật hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự chỉ được ra quyết định khởi tố vụ án khi đã có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Tại Khoản 2 Điều 155 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

2.Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Dựa theo tình tiết của vụ án và các quy định của pháp luật có thể chia thành hai trường hợp như sau

Trường hợp 1: Người bị hại tự nguyện rút đơn yêu cầu. Nếu ngay sau khi khởi tố vụ án hình sự mà người bị hại hoặc người đại diện của họ rút yêu cầu khởi tố thì Cơ quan điều tra ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án và thông báo bằng văn bản cho Viện Kiểm sát cùng cấp; nếu đang điều tra hoặc đã kết thúc điều tra thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra; nếu đã chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát thì Viện Kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án.

Trường hợp 2: Người bị hại bị cưỡng ép, trái với ý muốn rút đơn yêu cầu. Trong trường hợp xét thấy việc rút yêu cầu khởi tố của người bị hại trái với ý muốn của họ do bị ép buộc cưỡng bức thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

 

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.