Yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

59
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tóm tắt vụ việc

Nguyên đơn:

Nguyễn Thị Doan, sinh năm 1987

Địa chỉ thường trú: Phường X Quận Y Thành phố Z

Bị đơn:

Nguyễn Hồng Quân, sinh năm 1982

Địa chỉ thường trú: Phường Z Quận Y Thành phố Z

Nội dung vụ việc

Chị Doan và anh Quân ly hôn ngày mùng 3 tháng 2 năm 2011 theo quyết định số 35/QĐST- HNGĐ của Tòa án nhân dân quận Z. Về con chung: Tòa án tuyên giao con chung là Nguyễn Hồng Dương sinh ngày 27/7/2007 cho chị Doan trực tiếp nuôi dưỡng và giáo dục đến khi trưởng thành hoặc có sự thay đổi khác.

Chị Doan không yêu cầu anh hùng cấp dưỡng nuôi con chung.  Nhưng nay do điều kiện kinh tế của chị Doan không thể tự lo cho cháu đi học tập và sinh hoạt được. Hiện nay thu nhập của anh Quân có thể cùng chị có trách nhiệm vật chất để nuôi con, vì vậy chị yêu cầu anh hùng cấp dưỡng nuôi con chung với nước 4.000.000VNĐ

Anh Quân trình bày anh không đồng ý cấp dưỡng nuôi con.  Khi anh Quân và chị Doan ly hôn, anh chị có  tài sản chung là số tiền khoảng 300.000.000 VNĐ anh đã giao lại cho chị Doan làm chi phí cấp dưỡng nuôi con chung (có biên nhận cam kết ).  Nếu chị Doan không đủ điều kiện nuôi con anh đề nghị chị Doan giao con cho anh nuôi.

Theo kế toán tại nơi anh Quân làm việc là chị Hoàng Thảo Anh cho biết tiền lương mỗi tháng của anh Quân là 8.000.000 VNĐ.

weddingnivo7

Phương hướng giải quyết vụ việc

Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại các  Điều 82, Điều 110, Điều 117 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

-Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  1. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

-Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

-Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Dựa theo tài liệu chứng cứ các bên cung cấp, việc anh Quân giao cho chị Doan 300.000.000 VNĐ làm chi phí nuôi con chung. Đây được xác định là việc anh Quân đã thực hiện việc cấp dưỡng một lần. Do vậy yêu cầu của chị Nguyễn Thị Doan về việc giải quyết thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn giữa chị với anh Nguyễn Hoàng Quân là không có căn cứ.

Trên đây là tài liệu tham khảo, chỉ được sử dụng vào mục đích học tập nghiên cứ, nghiêm cấm sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác nhằm xâm phạm quyền lợi ích Nhà nước, tổ chức cả nhân.  Luật Việt Tín không chịu trách nhiệm với bất kỳ khiếu nại, thiệt hại, rủi ro, tổn thất hay nghĩa vụ phát sinh trực tiếp, gián tiếp hoặc phái sinh do việc sử dụng bán án này cho bất kỳ mục đích nào. Luật Việt Tín khuyến nghị tất cả quý khách hàng nên tham vấn luật sư hoặc gọi điện trực tiếp đến Tổng đài 1900 56 56 89 để nhận được sự tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

 

Yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.