Yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng đất ở vô hiệu

79
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tóm tắt nội dung vụ án và hướng giải quyết:

Nguyên đơn:

 Ông Nguyễn Khải Tiên, sinh năm 1937

– Bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1955

Địa chỉ thường trú: Số 88 Đường X Quận Y Hà Nội

Bị đơn:

–  Ông Đinh Tiến Trường, sinh năm 1955

–  Bà Hoàng Thị Thùy, sinh năm 1956

Địa chỉ thường trú: Thôn Z Huyện K Nam Định

luat-su-bao-ve-1170x466 (3)

Nội dung vụ án:

Bố mẹ ông Tiên là cụ Nguyễn Khải Phong (mất năm 1950) và cụ Nguyễn Thị Hồng (mất năm 2008) có thổ đất diện tích 230m2 tại thôn Z Huyện K Nam ĐỊnh.

Năm 1975 sau khi cưới bà Mai, hai ông bà đã xây dựng nhà và định cư tại đó. Đến năm 1986, hai ông bà lên Hà Nội và giao lại ruộng đất cho gia đình ông Trương, bà Thùy là cháy họ ở liền kề để canh tác và thu hoạch lo việc hương khói cho cụ Phong đồng thời chăm nom cho cụ Hồng. Những năm cuối đời cụ Hồng lên ở với con và giao đất đai nhà cửa cho gia đình ông Trường quản lý. Hàng năm ông Tiên vẫn về hương khói.

Tháng 10/2012 nhà xuống cấp và bị sập, ông Tiên về chuẩn bị xây lại nhà thì bị ông Thiện cản trở và đưa ra giấy tờ bán nhà đất do cụ Hồng nhờ người khác viết hộ với nội dung: Cụ Hồng bán toàn bộ nhà và đất cho ông Trường, bà Thùy với giá 2 triệu đồng, đã giao trước 1.5 triệu đồng còn lại 500.000 nghìn đồng khi nào cụ Hồng mất sẽ giao nốt để lo tang lễ. Ông Tiên bà Thùy cho rằng giao dịch bán nhà đất của cụ Hồng với gia đình ông bà Trường là không hợp pháp; vì vậy ông Tiên đã khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu và buộc ông Trường, bà Thùy phải hoàn trả lại toàn bộ nhà, đất cho gia đình ông bà.

Theo lời khai của ông Trường và bà Thùy khẳng định năm 17/9/1990 cụ Hồng có bán nhà và giao đất cho gia đình ông với giá là 2 triệu đồng đã giao 1.5 triệu đồng. Cụ Hồng nhờ người viết hộ giấy bán nhà đất, trong giấy ghi rõ là bán thổ đất ở 230m2 gồm 4 gian nhà ngói với giá tiền 2 triệu đồng; cụ Hồng đã nhận 1,5 triệu đồng còn 500.000 nghìn đồng khi nào cụ qua đời thì thanh toán nốt cho con cụ là gia đình ông Tiên để lo tang lễ.

Ông Trường khai rằng khi mua bán nhà các con cụ không có mặt nhưng sau đó ông Tiên là con cụ có biết, cụ thể là tháng 01/2009 ông Tiên có viết đơn gửi chính quyền giao cho ông Thiện quản lý phần đất vườn và ao trước của nhà nhưng không được bán và giữ lại nhà, sẩn để làm nơi thờ cúng, đồng thời có nhắc tới việc đã nhận số tiền 1.5 triệu còn lại 500.000 nghin đồng thì để lại chưa nhận. Việc mua bán đất là sự thật nên ông Trường và bà Thùy không nhất trí việc kiện đòi lại nhà đất của ông Tiên, ông bà yêu cầu ông Tiên phải ra chính quyền để làm thủ tục sang tên nhà và đất cho gia đình ông.

Phương hướng giải quyết vụ án

1.Căn cứ pháp lý:

– Theo Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 quy định : Hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết giữa bên mua và bên bán. Đất có nhà ở không phải là đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở. Người được chuyển quyền sở hữu mới cóz quyền bán nhà ở. Nhà đất mang tên cụ Hồng, nhà nước không cấm bán nhà, nhà năm trên đất  được phép chuyển nhượng, cho nên giao dịch mua band nhà đất giữa cụ Tý và vợ chồng ông Trường, bà Thùy không vi phạm pháp luật vì đây không phải mua bán đất.

-Về thời hiệu khởi kiện :

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 136 Bộ Luật dân sự “ Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập”

Giao dịch dân sự giữa cụ Hồng và vợ chồng ông Trường ngày 17/09/1990 thì đã hết thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

-Điều 5 quy định về mua bán nhà ở giữa cá nhân và cá nhân, Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTVQH10 ngày 24/8/1998 về giao dịch dân sự được xác lập trước ngày 01/7/19912.

2.Về Chứng cứ :

Theo đơn đề nghị ông Tiên gửi chính quyền ngày 09/01/2009 –được cho là chứng cứ chứng minh ông Tiên biết việc bán nhà giữa mẹ ông là cụ Hồng và người cháu là ông Trường. Nội dung chính ông Tiên viết như sau: Gia đình ông Tiên giữ lại nguyên trạng ngôi nhà và sân để lại cho mẹ ở đến khi nào chết mới giải quyết và để giữ lại ngôi nhà gia đình ông Tiên để lại 500.000 nghìn đồng không nhận từ vợ chồng cháu Trường.

   Kết luận

Dựa trên những chứng cứ và tài liệu thu thập được, nhận thấy yêu cầu khởi kiện của ông Tiên là không có căn cứ pháp lý, hợp đồng mua bán nhà ở giữa cụ Hồng và ông bà Trường là hợp pháp.  Ông Tiên, bà Mai phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà và đất cho gia đình ông bà Trường theo đúng quy định của pháp luật.

       Trên đây là tài liệu tham khảo, chỉ được sử dụng vào mục đích học tập nghiên cứ, nghiêm cấm sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác nhằm xâm phạm quyền lợi ích Nhà nước, tổ chức cả nhân.  Luật Việt Tín không chịu trách nhiệm với bất kỳ khiếu nại, thiệt hại, rủi ro, tổn thất hay nghĩa vụ phát sinh trực tiếp, gián tiếp hoặc phái sinh do việc sử dụng bán án này cho bất kỳ mục đích nào. Luật Việt Tín khuyến nghị tất cả quý khách hàng nên tham vấn luật sư hoặc gọi điện trực tiếp đến Tổng đài 1900 56 56 89 để nhận được sự tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

 

 

 

 

 

Yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng đất ở vô hiệu
Đánh giá bài viết

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.